Sách là công cụ phổ biến để nâng cao kiến thức về đời sống cũng như là công cụ để giải trí. Từ khi còn bé chúng ta đã tìm đọc những cuốn sách truyện tranh, nên sách rất phổ biến xung quanh chúng ta. Nhưng sách là nguồn kiến thức gần như vô tận và ta không thể nào tìm đọc hết được. Nên hôm nay sachmienphi sẽ review sách đi tìm lẽ sống nhé.
Table of Contents
Giới thiệu
Đi tìm lẽ sống của Viktor Frankl là một trong các quyển sách kinh điển của thời đại. Thông thường, nếu như một quyển sách chỉ có một đoạn văn, một cảm hứng có sức mạnh thay đổi cuộc sống của một người, thì chỉ riêng điều đó cũng đã đủ để chúng ta đọc đi đọc lại và dành cho nó một chỗ trên kệ sách của mình. Quyển sách này có những đoạn văn như thế.
Trước tiên, đây chính là quyển sách viết về sự sinh tồn. Giống như không ít người Do Thái sinh sống tại Đức và Đông Âu khi ấy, luôn tin rằng mình có thể được an toàn trong những năm 1930, Frankl đã trải qua khoảng thời gian chịu nhiều nghiệt ngã trong trại tập trung và trại hủy diệt của Đức quốc xã. Điều kỳ diệu là ông đã sống sót, cụm từ “thép đã tôi thế đấy” có khả năng lột tả chuẩn xác trường hợp này. Nhưng trong Đi tìm lẽ sống, tác giả ít nhắc đến những khó nhọc, đau thương, mất mát mà ông đã trải qua, thay vào đó ông viết về những nguồn sức mạnh đã giúp ông tồn tại.
![Review Sách] Đi tìm lẽ sống - Viktor Frankl - Sách Khuyến Đọc](https://sachkhuyendoc.com/wp-content/uploads/2018/08/review-sach-di-tim-le-song-min.jpg)
XEM THÊM Sách nói là gì? Hướng dẫn cách sử dụng usb sách nói trong 1 nốt nhạc
Review sách đi tìm lẽ sống
Trại tập trung Đức quốc xã là cơn ác mộng kinh hoàng cho bất cứ ai bởi đó là một nơi địa ngục trần gian, khiến con người phải trải qua “những giây phút khốn cùng về cả thể xác lẫn tâm hồn”. Ở đây, chúng ta ta không những bị bóc lột, hành hạ nặng nề mà họ còn phải gánh chịu những đả kích về tâm lý, đấy là sự sợ hãi, đau đớn, mất hi vọng và lầm lạc lẽ sống. Kể cả đến khi trở ra được khỏi trại tập trung đấy, chúng ta ta phát hiện ra rằng chẳng còn ai ở ngoài đó đợi chờ mình, tất cả gia đình mình đều không để lại nữa. Chủ đạo những đả kích này đã khiến con người ta hoàn toàn mất đi nguyên nhân tồn tại của chính mình.
Victor E. Frankl cũng là một nạn nhân của trại tập trung đấy. Nhưng không hề đánh mất mong rằng vào cuộc sống, ông đã tìm cho bản thân một thái độ sống lạc quan. Ông tin rằng cho dù cuộc đời có cay đắng đến đâu thì nó vẫn luôn tiềm ẩn một ý nghĩa nào đó. Ý nghĩa cuộc sống có thể được tìm thấy trong mọi khoảnh khắc và cuộc sống không nhất thiết đánh mất ý nghĩa kể cả những lúc con người phải chịu đựng đau khổ và phải đối mặt với cái chết.
Đọc thử

Quyển sách này không nhắm đến việc thuật lại những sự việc, sự kiện lịch sử mà đây là tập sách viết về những trải nghiệm của cá nhân tôi, cũng là những trải nghiệm mà hàng triệu tù nhân trong trại tập trung của Phát xít Đức đã phải chịu đựng trong suốt một khoảng thời gian khá dài. Đây chính là câu chuyện trong một trại tập trung, được một trong số những người sống sót kể lại. Tập sách này không chú trọng những điều ghê rợn kinh hoàng, vốn được mô tả khá nhiều (tuy rất ít người tin), mà nó viết về những nỗi dày vò nho nhỏ. Nói cách khác, cuốn sách sẽ tìm bí quyết giải đáp câu hỏi: Các tù nhân nghĩ về cuộc sống mỗi ngày trong trại tập trung như thế nào?
Những bài học ý nghĩa từ thực tế trại giam
Họ có niềm tin về một sự sống ngắn ngủi ý nghĩa. Người tù nào mất sự tin tưởng vào tương lai của chính mình thì xem như người đấy đã chết. Với việc mất niềm tin ở tương lai, người ấy cũng mất đi cả tâm hồn, bị suy sụp và rệu rã cả tinh thần.
Thường thường sự việc bắt đầu bằng việc một sáng người tù không chịu thay đồ, không chịu mặc trang phục, không lời khẩn nài, đe dọa nào có công dụng với anh ta. Anh ta không chịu cho các bạn tiếp xúc hay giúp đỡ mình đến bệnh xá. Anh ta cứ nằm yên ra đấy bài tiết tại chỗ, và không màng bận tâm đến gì cả. Một khi sự tin tưởng vào tương lai và ý chí sống đã bị tê liệt, cơ thể chúng ta trở nên miếng ngon cho căn bệnh chết người.

Do đó muốn thành công trong bất cứ nỗ lực nào nhằm khôi phục sức mạnh bên trong một chúng ta, thì bước đầu tiên phải cho người ấy thấy được mục đích của họ ở tương lai. Thảm họa sẽ đến với những người không nhìn thấy được ý nghĩa cuộc sống của mình, không mục đích, không mục tiêu, vì nó khiến họ không còn lý do để tiếp tục sống và sẽ nhanh cóng xóa đi chủ đạo sự hiện hữu của mình.
Lời kết
Cuốn sách Đi tìm lẽ sống là một cuốn sách đáng đọc giúp nâng đỡ tinh thần chúng ta. Victor E. Frankl đã cho chúng ta thấy rằng cho dù trong trường hợp khắc nghiệt nhất, con người ta cũng có thể lạc quan mà sống. Thái độ chúng ta nhìn cuộc sống sẽ quyết định tất cả cuộc đời của con người. Một chúng ta có khả năng trải qua cuộc sống trong trại tập chung Đức quốc xã mà vẫn có khả năng lạc quan để tiếp tục sống thì cớ sao con người không thể?
Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về review sách đi tìm lẽ sống ở trên đây, hy vọng những thông tin về sách mà mình chia sẻ sẽ giúp bạn tìm và đọc cuốn sách này nhé.
Lộc Nguyên – Tổng hợp (Tham khảo: tramdoc, vnwriter, …)
XEM THÊM Thời đại công nghệ phát triển liệu có nên mua usb sách nói